26/06/2017, ngày tourleva nhận GPKD – một dấu mốc đáng nhớ trong cuộc đời của tôi. Chấm dứt thời kỳ chỉ biết nghĩ nghĩ nghĩ về chuyện khởi nghiệp.

CEO Tùng Lê của Tourleva

CEO Tùng Lê của Tourleva

 

Từ khi đọc xong cuốn STARTUP NATION, tôi thường đặt cho mình hàng loạt câu hỏi đại loại như: “Mình sẽ kinh doanh gì? Khi nào bắt đầu? Vốn liếng từ đâu? Ai làm? Làm như thế nào?” và tự tìm câu trả lời. Thế nhưng, tất cả chỉ dừng lại ở khâu ý tưởng và lập kế hoạch. Kết quả là, nhiều năm trôi qua tôi hầu như không làm được gì cho riêng mình.
Nguyên nhân ư? Khi bạn không làm gì đó, thì bạn sẽ có hàng tá lý do để bạn không làm. Tôi cũng y chang vậy.
Lúc công việc đang tốt, lương cao thì không dám bỏ việc vì cái bẫy an toàn.
Lúc nghỉ việc tốt rồi lại sợ thất bại và mất vốn kinh doanh…

Và như thế, tôi đã dành cả tuổi thanh xuân để đi học quản trị kinh doanh, đọc sách kinh tế, lãnh đạo, khởi nghiệp nhưng rốt cục cũng chẳng làm gì. Nói như Jack Ma, tôi suy nghĩ nhiều hơn cả một Giáo sư đại học. Thế nhưng, thật kỳ diệu khi trong tay chẳng còn gì, tôi lại khởi sự kinh doanh. Có phải đó là ý trời, là “dấu hiệu” dẫn dắt một “kẻ khù khù khờ” đi tìm kho báu?

Chuyện là cách đây 10 năm, tôi tình cờ đọc cuốn tử vi trong một nhà sách ở Buôn Mê Thuột. Người ta phán rằng, tuổi Tuất của tôi phải đến 2017 mới khởi nghiệp được. Và sau bao nhiêu năm lập kế hoạch, đến nay tôi mới thực sự bắt tay vào kinh doanh riêng. Từ đây tôi bắt đầu tin rằng, tử vi không phải thứ tào lao. Tất nhiên, thành công hay thất bại là con đường dài phía trước, nhưng năm nay khởi nghiệp có lẽ là THIÊN THỜI.

Trước tourleva, tôi cũng đã có 2 kế hoạch kinh doanh hay ho nhưng đều thất bại ngay từ khâu lập kế hoạch. Nguyên nhân chính vẫn là KHÔNG ĐỦ QUYẾT TÂM và SỢ THẤT BẠI. Có lúc tưởng chừng đã yên vị ở quê Nghệ An hay Hội An, Đà Nẵng, nhưng rồi tôi nhận ra Bình Thuận mới là quê hương thứ hai của mình. Sau 10 năm làm du lịch ở đây, tôi đã trở thành thổ địa nơi này. Đó là ĐỊA LỢI.

 

Chinh Phục Sự Hỗn Loạn

Chinh Phục Sự Hỗn Loạn

Việc khởi sự kinh doanh từ con số 0 là một việc hết sức khó khăn. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ từ gia đình, bạn bè thân hữu, anh chị em, đồng nghiệp đã nên con đường khởi nghiệp bớt chút chông gai. Thậm chí, dù chưa nhận GPKD, nhưng anh em, bạn bè đã gọi điện đặt booking. Đó là nguồn cảm hứng, sự khích lệ và là niềm tin để tôi theo đuổi. Đó là NHÂN HÒA.

Đội ngũ Tourleva

Đội ngũ Tourleva

Vậy đó, tourleva được sinh ra trong gian khó khi cha nó không có gì để mất, nên nó thiếu thốn đủ điều. Nhưng tôi tin, với sự yêu thương chăm bẵm của cha nó, sự giúp đỡ chân thành của bạn bè, nó cũng sẽ lớn nhanh thôi. Khi một đứa trẻ chập chững những bước đi đầu đời, cần lắm những bàn tay sẵn lòng chìa ra nâng đỡ làm điểm tựa để nó vững bước tới tương lai.

Chân thành cám ơn gia đình, bạn bè thân hữu, anh chị em, đồng nghiệp đã – đang và sắp ủng hộ tourleva.